Chung tay vì tương lai của những thiên thần

Sự vui vẻ, tươi tắn của 16 thiên thần trong ngôi nhà chung – Mái ấm Mai Liên tại 125/12 Âu Dương Lân, phường 8, quận 8, Tp. Hồ Chí Minh đã tạo ra một sự bất ngờ thú vị đối với chúng tôi, Công ty TNHH Nghiên cứu và Tư vấn Quốc Việt. Các em xuất thân từ những hoàn cảnh khác nhau: bj bố mẹ bỏ rơi, lang thang kiếm sống, không được học hành, không có chỗ dựa…,Sống chung dưới một mái nhà, được yêu thương và quan tâm, các em đều có ý thức che chở, bảo bọc, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau.

Vượt qua sự mặc cảm ban đầu, khi mọi người trở nên thân thiết hơn, một cách rất nhẹ nhàng, thoải mái; chúng tôi cùng nhau vui đùa với các em và có những niềm vui, nụ cười thật vui. Các thiên thần nhỏ ấy mang đến cho chúng tôi cảm giác hạnh phúc khi được quay trở về tuổi thơ. Cùng tâm sự, chia sẻ với các em, chúng tôi được thấu hiểu thêm về những hoàn cảnh, những số phận và trên hết là những nghị lực phi thường.. Có những ước mơ mới chớm, những ngọn lửa đam mê được ấp ủ trong mỗi trái tim nhỏ bé của các em. 

Một kinh nghiệm và một bài học cho chúng tôi khi đến và tiếp xúc với các em đó là: cho dù quy luật cuộc sống có khắt khe như thế nào đi chăng nữa thì khi có niềm tin, tinh thần thật tốt thì bạn sẽ vượt qua được tất cả để theo đuổi những ước mơ, hoài bão của riêng mình. 

“Em muốn làm giáo viên…”

“Em muốn làm bác sĩ…”

“Em muốn học thật giỏi…”

Mỗi em có một ước mơ riêng, khát khao riêng nhưng các em có một sức mạnh chung đó chính là tinh thần, niềm tin vào cuộc sống để có một tương lai tương sáng hơn.

Mái ấm Mai Liên cùng với sự giúp sức của các nhà hảo tâm đã trở thành chỗ dựa cho biết bao nhiêu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ trong suốt 20 năm qua. Họ là những nguồn động lực giúp đỡ xây dựng để những mong ước của các em phần nào trở thành hiện thực. Mái ấm Mai Liên là một trong số những nơi cư trú của các em có hoàn cảnh đặc biệt trong rất nhiều các nhà mở. nhà tình thương trên đất nước Việt Nam.

Từ năm 2004 đến 2012 có khoảng 176.000 trẻ mồ côi và bị bỏ rơi, không nơi nương tựa trên tổng số 26.738 triệu trẻ em ở Việt Nam. Hiện tại con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên do việc thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản giới tính, hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng, nguyên nhân đói nghèo, mang thai ngoài ý muốn, sự cô lập với xã hội, các quyết định bất bình đẳng giới trong gia đình, bạo lực gia đình…

Theo thống kê của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc năm 2014, Việt Nam là một trong 5 nước có phụ nữ nạo phá thai cao nhất thế giới,đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Đồng thời cũng có tỷ lệ sinh con ở tuổi 15-19 cao ở mức 46/1.000 trường hợp.

Các con số trên cho thấy tình trạng nguy cơ trẻ em bị bỏ rơi đáng báo động ở Việt Nam. Do vậy, ngoài các giải pháp được đưa ra nhằm giảm thiểu tình trạng nêu trên thì giải pháp hiệu quả nhất và có sự tương tác cao nhất đó là truyền thông. Nhằm thay đổi nhận thức theo hướng tích cực, tìm kiếm sự cảm thông và chia sẻ của xã hội. Những nội dung truyền thông bao gồm kiến thức sức khỏe sinh sản giới tính, bạo lực gia đình, nạo phá thai, trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái… Bên cạnh việc tuyên truyền sâu và rộng các hoạt động thì cần có công cụ để đánh giá hiệu quả tuyên truyền, đo lường kết quả truyền thông.

Giảm thiểu tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, góp phần đưa Việt Nam trở thành một nước văn minh là trách nhiệm của toàn xã hội.  Hãy chung tay hành động để không còn những câu hát “…Mẹ ơi, mẹ là ai? Cha ơi, cha ở đâu? Hỏi cha mẹ em là ai, hỏi gia đình em ở đâu. Tuổi thơ em không hề biết tiếng ê a của mái trường. Xa lạ 2 chữ tình thương, tuổi thơ em chỉ biết mùi gió sương…”