Con đường khởi nghiệp

Chúng ta đang ở một giai đoạn mà phong trào khởi nghiệp đang được nhà nước và người dân quan tâm rất lớn đặc biệt là giới trẻ.  Đây là một điều đáng mừng vì đây là tiền đề cho đất nước Việt Nam phát triển, sau này sẽ có được những công ty, sản phẩm và thương hiệu lớn mang tầm quốc tế.  Vì khi một thương hiệu Việt Nam thành công trên thị trường quốc tế điều này không những tạo ra nhiều giá trị vất chất, giải quyết công ăn việc làm cho xã hội mà còn tạo ra được uy tín và giá trị của thương hiệu Quốc gia. Với kinh nghiêm khởi nghiệp hơn 8 năm qua, trong việc xây dựng và phát triển công ty nghiên cứu và tư vấn Quốc Việt, chúng tôi xin chia sẽ với các bạn một số kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển công ty. Với mong muốn chia sẽ các bạn là những người khởi nghiệp, những người đang điều hành doanh nghiệp, những bạn làm việc trong ngành marketing và truyền thông những có những kiến thức và kinh nghiệm để có thể đi nhanh hơn, phát triển mạnh hơn và ít rủi ro hơn.

Chúng tôi sẽ chia ra nhiều chương khác nhau, và sẽ được đăng trên website của công ty, cũng như facebook của công ty. rất mong được đóng góp các ý kiến của các bạn. Để khuyến khích chúng tôi trong quá trình xây dựng và phát triển cuốn sách này, rất mong các bạn chia sẽ cho người khác khi thấy hay và thú vị.

Chương 1: Điều kiện để kinh doanh.

Chuẩn bị tinh thần khởi nghiệp: Khi nói đến điều kiện để kinh doanh các bạn thường nghĩ đến vốn, điều này đúng nhưng chưa đủ. Điều kiện mà chúng tôi đề cập đến đó là bạn có đủ đam mê và quyết tâm chưa? Bạn đã sẵn sàng về tâm lý cũng như tinh thần cho việc kinh doanh của bạn chưa. Bạn sắp phải đi trên con đường đầy gập ghềnh và đầy chông gai, bạn đã lựa chọn cách sống không chỉ nghĩ đến cho bản thân và gia đình bạn mà bạn phải sống cho tập thể của những người là cổ đông, nhân viên và khách hàng của bạn. Bạn phải có đủ bản lĩnh để chấp nhận rủi ro không? vì kinh doanh là phải có rủi ro, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng nhiều. Các tổ chức nghiên cứu phát triển doanh nghiệp họ đã thống kê và đưa ra các xác suất rủi ro của các công ty mới thành lập là “50% các doanh nghiệp mới thất bại trong vòng 5 năm”. Điểu này cũng đúng như ông bà ta thường nói 5 ăn 5 thua. Vậy bạn đã sẵn sàng chưa ?.

Tìm những người tư vấn tin cậy:  Doanh nhân một mình không thể giỏi và biết hết mọi thứ, do đó để kinh doanh đường dài bạn cần phải có những người giỏi về chuyên môn để cho bạn các lời khuyên giá trị. Bạn cần tham khảo và lắng nghe những đề xuất của các nhà chuyên môn để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn và ít rủi ro nhất đó là hàng loạt các vấn đề cần quyết định như sản phẩm và dịch vụ của bạn là gì?  Ai sẽ là khách hàng của bạn?  Giá cả của sản phẩm dịch vụ ? cách thức tiếp thị và bán hàng….

Kiểm tra ý tưởng kinh doanh : Trước khi bạn bắt đầu suy nghĩ về ý tưởng sản phẩm và dịch vụ để kinh doanh, bạn phải xác định vì sao bạn phải kinh doanh trước. Điều gì thôi thúc bạn kinh doanh? Nhiều bạn sẽ nói với tôi kinh doanh là đễ kiếm tiền, điều này cũng đúng nhưng không đủ điều kiện để thành lập một doanh nghiệp. Vì để kiếm sống bạn có nhiều cách để kiếm tiền có thể đi làm thuê, làm cho nhà nước, hoặc buôn bán…. Cuộc sống của bạn sẽ thoải mái và hạnh phúc hơn nhiều khi bạn thành lập một doanh nghiệp. Để xây dựng một doanh nghiệp bạn phải có những thôi thúc từ bên trong con người của bạn sẽ có những suy nghĩ lớn hơn về các vấn để của xã hội mà bạn đang sống, những thôi thúc bên trong đó là những câu hỏi đặt ra cho bạn, bạn sẽ làm gì, bạn sẽ đưa ra các sản phẩm và dịch vụ gì, nó sẽ phục vụ cho ai và giải quyết các vấn đề gì trong xã hội? Vấn đề này không phải một lần, không chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn mà có thể xẫy trong một thời gian dài và nhiều lần thôi thúc bên trong con người bạn.

Sau một khoảng thời gian suy nghĩ bạn sẽ có những ý tưởng kinh doanh, Ý tưởng về sản phẩm và dịch vụ mà bạn sẽ làm? Trong thời gian đầu sẽ có rất nhiều ý tưởng, nhưng qua quá trình suy nghĩ và sàng lọc bạn sẽ đưa ra các quyết định sẽ kinh doanh những ý tưởng nào phù hợp với khả năng của bạn nhất. Trong khoảng thời gian này bạn cần phải có những người bạn tin tưởng để có thể thảo luận về các ý tưởng kinh doanh này.