Kênh mua sắm hiện đại đang phát triển nhanh chóng tại Cần Thơ

Cùng với sự ra đời của truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số, những năm gần đây, xuất hiện rất nhiều kênh mua sắm qua truyền hình. Với lợi thế sản phẩm độc đáo, lạ, đa tiện ích và dịch vụ giao hàng tận nhà… kênh mua sắm hiện đại này đang thu hút không ít chị em tham gia…

Song song với phương thức bán hàng qua mạng đã trở nên phổ biến, bán hàng qua truyền hình cũng phát triển rầm rộ trong thời gian qua. Xuất phát từ mong muốn đem đến cho người tiêu dùng thêm một hình thức mua sắm mới tiện lợi, các doanh nghiệp đã xây dựng mô hình kinh doanh bán hàng qua truyền hình, giúp cho khách hàng tận hưởng sự tiện lợi của việc mua sắm ngay tại nhà thông qua kênh truyền hình. Một số hãng truyền hình dành những kênh riêng cho chuyên mục quảng cáo và bán hàng. Đa dạng các loại mặt hàng, mẫu mã phong phú, thường xuyên có những chương trình khuyến mãi, giảm giá hay ưu đãi… nhiều kênh mua sắm qua truyền hình dần trở nên hấp dẫn và ngày càng thu hút khách, nhất là các bà nội trợ. Có rất nhiều mặt hàng được rao bán trên các kênh truyền hình từ các vật dụng trong nhà như: giường, tủ, dụng cụ nhà bếp đến các thiết bị y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe, thiết bị thẩm mỹ, đồ trang sức, các loại thực phẩm chức năng hay các sản phẩm thời trang… với giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng/sản phẩm. Có thể kể một số kênh mua sắm phổ biến được phát sóng trên truyền hình cáp hiện nay như: Viet Home Shopping trên HTVC+, Home Shopping Network phát sóng 24/24 giờ trên kênh SCTV, TV Shopping trên kênh SCTV5, BTV3, BTV5... Gần đây là Saigon Co.op – nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam tham gia bán hàng trên kênh truyền hình thông qua kênh HTVCo.op, trong đó chủ yếu bán hàng và thông tin quảng bá các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam uy tín, chất lượng. Chị Dương Ngọc Trân, ở phường Tân An, quận Ninh Kiều, cho biết: Ở nhà làm nội trợ loay hoay suốt ngày với các công việc “không tên” nên chị ít có thời gian rảnh ra ngoài mua sắm. Qua kênh bán hàng trên truyền hình chị có thể ở nhà vừa xem thông tin sản phẩm vừa làm việc nhà. Điều làm chị thích nhất khi xem các chương trình này là hình ảnh, âm thanh sinh động, hướng dẫn sử dụng rất cụ thể, từng bước, cách bảo quản sản phẩm. Bên cạnh đó, có nhiều sản phẩm tiện lợi, độc đáo mà chưa có mặt trên hệ thống phân phối bán lẻ. Chị Trân nói: “Xem hàng qua truyền hình, cái nào vừa ý thì đặt mua, không thì cũng có thể biết thêm thông tin sản phẩm mới, hay làm cơ sở so sánh giá cả khi mua ngoài thị trường”.

Dịch vụ bán hàng qua truyền hình cung cấp thêm cho người tiêu dùng một địa chỉ mua sắm mới – kênh bán lẻ không qua cửa hàng. Đây là một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới và hiện đại, giúp việc mua sắm của người nội trợ ngày càng thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Các công ty xây dựng siêu thị trên truyền hình với đủ các loại mặt hàng. Hầu hết các kênh mua sắm này đều có chung một cách thức hoạt động là đưa ra các đoạn quảng cáo hấp dẫn thu hút người xem và những thông tin như: hướng dẫn sử dụng, tính năng sản phẩm, giá cả, số điện thoại tư vấn của tổng đài… Ngồi tại nhà xem hàng hóa, khi muốn mua hàng, người tiêu dùng gọi điện thoại đến tổng đài công ty để được hướng dẫn, tư vấn và đặt hàng. Sau đó, hàng được giao tận nhà trong vòng 1-4 ngày. Bên cạnh những sản phẩm xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản…, thời gian gần đây, các kênh mua sắm qua truyền hình bắt đầu giới thiệu những sản phẩm mang thương hiệu Việt uy tín trên thị trường, như: đồ gia dụng Sunhouse, Goldsun, Happy Cook, yến sào Yến Việt, nữ trang PNJ, nội thất Picenza... Ngoài ra còn có một số thương hiệu nước ngoài quen thuộc tại thị trường Việt Nam, như: Panasonic, Sharp, mỹ phẩm Bonjour, hộp Lock&Lock… giúp cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn khi mua hàng qua truyền hình.